Valli Unite í Piemonte

Fjölskyldurnar og nágrannir sem standa að baki samstarfsverkefninu Valli Unite telja næstum 30 einstaklinga og heildarlandareignin um 100 hektarar. Öll ræktun er lífæn hvort sem það eru vínberin í vínin, ostarnir eða kjötið. Fyrirmyndarsambýli sem á ekki marga sína líka.

Eftirtalin vín er hægt að kaupa í vínbúðunum Kringlunni og Heiðrúnu:

Ottavio Rube er einfalt og ljúffengt hvítvín úr þrúgunum cortese og timorasso sem allir ættu að geta notið.

Il Brut and the Beast er stórskemmtilegt freyðandi hvítvín að mestu úr þrúgunni cortese, skýjað og iðandi af lífi.

Marmote er höfugt, sýruríkt og tannískt rauðvín úr hinni fágætu þrúgu croatina, án viðbætts súlfíts.

Eftirtalið vín er eingöngu hægt að sérpanta á vef vínbúðanna:

Rosso er rautt kassavín (5L) úr þrúgunni barbera.

Valdibella á Sikiley

Það er ekki einn bóndi á Valdibella (Fagradal) heldur margir sem allir vinna saman með það að markmiði að búa til fyrirmyndar samfélag manna og náttúru í eins góðu jafnvægi og er hægt. Hér eru framleiddir ávextir, grænmeti, ólífur, hunang og að sjálfsögðu vínberin.

Eftirtalin vín fást í vínbúðunum Kringlunni og Heiðrúnu:

Grillo sulle Bucce er hvítvín úr grillo þrúgunni sem fær snertingu við hýði í nokkra daga sem gerir það að svokölluðu “orange” víni eða gulvíni.

Agape er fágað rauðvín úr þrúgunni nerello mascalese.

Respiro er svolítill bolti úr þrúgunni nero d’avola, þykkt og djúsí með engu viðbættu súlfíti.

Eftirtalið vín fæst eingöngu með sérpöntun á vef vínbúðanna:

Cataratto er einfalt og aðgengilegt hvítvín úr samnefndri þrúgu cataratto og sett í beljur (3L) svo hægt sé að bjóða á sem bestu verði.

 

Camillo Donati í Emilia Romagna

Emilia hluti af héraðinu Emilia Romagna er ein mesta matarkarfa Ítalíu með sínar þekktustu afurðir kenndar við borgina Parma, parmigiano ostinn og parmaskinkuna. Eldamennskan er ríkuleg og seðjandi og drýpur af hverju strái. Bolognonese, lasagna og alls konar fyllt pasta. Vínin úr héraðinu eru því oft freyðandi til að létta og lyfta matnum með lambrusco í broddi fylkingar.

Margir þekkja lambrusco sem sætan og væminn vínsafa en sú vonda útflutningsvara á lítið skylt við það sem íbúarnir drekka sjálfir.

Náttúruvíngerð hefur skotið rótum þar eins og annars staðar á Ítalíu og er Camillo Donati án efa með þeim virtari. Hans freyðandi vín eru eins mikil náttúruvín og þau verða. Þau eru öll náttúrulega freyðandi, náttúrulega gerjuð, án viðbætts súlfats og ófilteruð auk þess sem Camillo stundar bíódýnamíska vínrækt.

Eftirtalið vín er hægt að sérpanta á vef vínbúðanna:

Lambrusco 2017 er framleitt úr samnefndri þrúgu “lambrusco”. Það er freyðandi þótt mjög lítið og höfugt með 14.5% áfengismagni.

Arianna Occhipinti á Sikiley

Arianna Occhipinti er ung og öflug víngerðarkona í Fossa di Lupo á Suðausturhorni Sikileyjar. Hún hóf eigin vínrækt fyrir 15 árum síðan þá rétt rúmlega tvítug. Hún fór í víngerðarskóla en lærði mest af frænda sínum og öðrum í hennar nærumhverfi sem stunduðu náttúrulega víngerð.

Strax frá upphafi hefur Arianna haft sterka sýn á hvað vínin hennar eigi að endurspegla. þau eiga að vera persónuleg, hrein og bein og með sterka tilfinningu fyrir uppruna sínum. Hennar leið að því marki er að gera vín á eins náttúrulegan hátt og er unnt, lífræn, án nokkurra eiturefna, náttúrulega gerjuð, ófilteruð og með littlu viðbættu súlfati.

Farnea í Veneto

Marco Buratti er bóndinn á bænum Farnea í þjóðgarðinum Colli Euganei, einu rómaðasta vínsvæði Veneto héraðs. Framleiðslan er lítil enda aðeins tveir hektarar lands undir vínrækt. Hjartað er hins vegar stórt. Vínin hans Marco eru náttúruvín frá upphafi til enda. Hann ræktar fjölmargar, ólíkar þrúgur sem hann blandar saman á frumlegan hátt. Í raun býr hann til ótrúlega mörg vín miða hvað framleiðslan er lítil og það þýðir bara eitt, það er allt of lítið til af hverju þeirra (max 60 flöskur koma til landsins af hverri sort sem Vínbóndinn fær).

Eftirtalin vín er hægt að sérpanta á vef vínbúðanna:

All In (rósavín/1000ml) er rósavín framleitt úr næstum 10 ólíkum þrúgum, þess vegna nafnið “all in”. Hann tekur nokkur hvítvín, nokkur rauðvín og blandar saman í einn kokteil. Dökkt rósavín og mjög ólíkt öðrum slíkum. Sveitalegt, á góðan hátt.

Lombra Rosso (rauðvín/1000ml) er rauðvín framleitt úr þrúgunum cabernet franc, cabernet sauvignon, merlot og raboso. Gerjun er svokölluð “carbonic maceration” sem gerir vínið létt í anda og munni. Sveitalegur ilmur.

 

Lammidia í Abruzzo

Lammidia er nýr og agnarsmár vínbóndi í Abrúzzó héraði, með framleiðslu upp á aðeins um 15.000 flöskur árlega. Reyndar væri réttara að tala um vínbændur í fleirtölu heldur en einn bónda því tveir félagar stunda víngerðina, Davide og Marco, sem hafa þekkst frá því í leikskóla. Eftir háskóla fóru þeir í sitt hvora áttina en það var ástríðan og áhuginn á víngerð sem sameinaði þá aftur og þeir stofnuðu Lammidia.

Davide og Marco eru ekki lærðir í faginu heldur lærðu með því að heimsækja aðra vínbændur sem stunduðu náttúrulega víngerð, kynna sér aðferðir þeirra og gera tilraunir sjálfir. Náttúran er í fyrirrúmi hvort sem er úti á vínekrunni þar sem eru notaðar lífrænar og bíódýnamískar aðferðir og gróður fær að vaxa villt á milli vínviðar – eða inni í víngerðinni þar sem engu er bætt við og ekkert frá tekið; náttúruleg gerjun, eingöngu þroskað í sementstönkum (þeas engar viðartunnur) eða amfóru, engin filtering og ekkert viðbætt súlfat. Mikil sköpunargleði oog uppfinningasemi ríkir á bænum. Útkoman er þessi frábæru, ljúffengu, sjálfstæðu og lifandi vín.

Cantina Giardino í Campania

Vínbændurnir og hjónin Daniela og Antonio de Gruttola leiða Cantina Giardino, samstarfsverkefni sex vina í Kampanía héraði. Þeim fannst vera áríðandi að bjarga gömlum vínvið svæðisins úr útrýmingarhættu en sá gamli var og er stöðugt að víkja fyrir nýjum afbrigðum vínviðar sem gefur af sér meiri uppskeru en minna af gæðum, öfugt við gamla vínviðinn. Þau leituðu uppi litla vínbændur sem höfðu ræktað sinn gamla vínvið kynslóðum saman á náttúrulegan hátt án aukaefna og hófu samstarf við þá um framleiðslu vína undir merkjum Cantina Giardino. 2010 fundu þau og keyptu eigin vínekrur með hundgömlum vínvið frá því uppúr 1930 en halda engu að síður áfram að kaupa þrúgur af litlu bændunum í sveitinni í kring.

Þrúgurnar hjá Cantina Giardino eru líka staðbundnar og dæmigerðar fyrir þessa tilteknu sveit með rauðvínsþrúguna Aglianico í broddi fylkingar auk hvítvínsþrúganna coda di volpe, greco og fiano. Þær eru ræktaðar á lífrænan og lífefldan (biodynamic) hátt án nokkurra óæskilegra aukaefna. Í víngerðinni heldur náttúrulega ferlið áfram, engin filtering, eingöngu gerjað með náttúrulegum gersvepp og ekkert súlfat notað. Vínin gerjast hvert með sínu nefi og engu er flýtt.

Það sem gerir hvítvínin þeirra einstök er að þau fá öll að dvelja, mislengi, í snertingu við hýði og hrat (rétt eins og rauðvín/rósavín) í mislangan tíma sem gerir þau hreint út sagt mögnuð, djúpgyllt og aðeins tannísk. Svokölluð gulvín “orange wine”.

Eftirtalin vín fást í vínbúðunum Heiðrúnu og Kringlunni:

Bianco (hvítvín/1500ml) er hvítvín sem fær að vera með hýðinu 2 daga og því svokallað “orange” wine eða gulvín. Þroskað 8 mánuði í kastaníuviðartunnum.

Rosato (rósavín/1500ml) er úr sömu þrúgu og rauðvínið hér fyrir neðan, aglianico, nema fær aðeins að vera fáeina daga með hýðinu svo liturinn verður rósarauður. Útkoman er ávaxtaríkt “rauðvín” sem fær að þroskast 8 mánuði í kastaníuviðartunnum.

Rosso (rauðvín/1500ml) er eingöngu úr aglianico þrúgunni, fersk sýra og nokkur tannín með góðum ávexti.

Eftirtalið vín er eingöngu hægt að sérpanta á vef vínbúðanna:

Paski (hvítvín) er að öllu leyti úr þrúgunni coda di volpe og dvelur 7 daga með hýðinu í víngerðarferlinu sem gefur þvi djúpgylltan lit og aðeins tannískt eftirbragð. Það er þvi sannkallað gulvín (orange wine). Þroskað 12 mánuði í kastaníutunnum, djúpt, þétt og margslungið en líka ferskt og lifandi. Þrúgurnar koma af 70 ára vínið sem gerir það einstakt. Paski er eitt af stóryrkjum vínbóndans og algjörlega magnað hvítvín.